Khi đi ăn tại quán ăn về bò tơ, nhiều người sẽ băn khoăn bò tơ là gì? Bò tơ chỉ những con bò non chưa trưởng thành hoặc thuần thục trong sinh sản. Bò tơ không phải là bê, có thể phân biệt tương đối, bò tơ là bò ở giai đoạn khoảng 5 tháng rưỡi, trọng lượng 50–60 kg con, nó là những con bò đang ở lứa tuổi vừa mới lớn chứ chưa trưởng thành, có thịt mềm, ngon, đậm vị và thơm, thịt bò đạt được độ ngon và thơm ngọt trong khi bê thì khoảng nhỏ hơn chỉ khoảng 40 kg, thịt bê bở và không ngọt bằng bò tơ. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ. Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò già từ 1,5-2 năm tuổi. Với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò già thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò già to và đen hơn. Nhắc đến bò tơ là nhắc một trong những đặc sản của đất Nam Bộ, với rất nhiều món ăn ngon như bò tơ cuốn, hấp, nướng,… Bò tơ Tây Ninh, bò tơ Củ Chi chắc đã quá quen thuộc với người Nam Bộ và cả những người miền Bắc và miền Trung đều biết tới. Hiện nay, không chỉ có ở Tây Ninh, Nam Bộ, mà nhiều nơi cũng có bò tơ. Một phần vì nhu cầu của người dân lớn, mặt khác cũng có nhiều trang trại bò phát triển như Ba Vì, Nghệ An. Nhiều quán bò tơ cũng bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội khiến cho ẩm thực thủ đô thêm phần phong phú.
  • by citi

Khi đi ăn tại quán ăn về bò tơ, nhiều người sẽ băn khoăn bò tơ là gì?

Bò tơ chỉ những con bò non chưa trưởng thành hoặc thuần thục trong sinh sản. Bò tơ không phải là bê, có thể phân biệt tương đối, bò tơ là bò ở giai đoạn khoảng 5 tháng rưỡi, trọng lượng 50–60 kg con, nó là những con bò đang ở lứa tuổi vừa mới lớn chứ chưa trưởng thành, có thịt mềm, ngon, đậm vị và thơm, thịt bò đạt được độ ngon và thơm ngọt trong khi bê thì khoảng nhỏ hơn chỉ khoảng 40 kg, thịt bê bở và không ngọt bằng bò tơ. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ. Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò già từ 1,5-2 năm tuổi. Với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò già thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò già to và đen hơn.

Nhắc đến bò tơ là nhắc một trong những đặc sản của đất Nam Bộ, với rất nhiều món ăn ngon như bò tơ cuốn, hấp, nướng,… Bò tơ Tây Ninh, bò tơ Củ Chi chắc đã quá quen thuộc với người Nam Bộ và cả những người miền Bắc và miền Trung đều biết tới.

Hiện nay, không chỉ có ở Tây Ninh, Nam Bộ, mà nhiều nơi cũng có bò tơ. Một phần vì nhu cầu của người dân lớn, mặt khác cũng có nhiều trang trại bò phát triển như Ba Vì, Nghệ An. Nhiều quán bò tơ cũng bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội khiến cho ẩm thực thủ đô thêm phần phong phú.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *